Tủ lạnh có phải là nơi bảo quản tốt tất cả các loại thực phẩm ?

0
71

Tủ lạnh là một trong các thiết bị  quen thuộc, nó giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Nhiều người với  thói quen “chất” nhiều thực phẩm và nghĩ rằng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là tốt nhất. Tuy nhiên một số thực phẩm nếu để trong tủ lạnh  thể thay đổi hương vị, thậm chí dễ bị nấm mốc, hư hỏng nhanh chóng hơn.

1. Bánh mì

Trong mọi trường hợp, để bánh mì vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh mì (hoặc bánh mì nướng ) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.

Bí quyết tốt nhất để bảo quản bánh mì là để trong một dòng túi với lỗ thoát khí ở không gian phòng thông thoáng thường sẽ được lâu hơn bảo quản tủ lạnh. Nhưng nếu như để lâu hơn thời gian cho phép thì bánh mì cũng mất đi cảm giác mềm xốp vốn có.

2. Cơm

Nếu như để trong tủ lạnh sẽ làm cho tinh bột bị khô cứng khiến cho cơm không còn mùi vị, ăn vào rất khó tiêu hoá được.

 

 

3. Cà chua

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên với hương vị thơm ngon hơn hẳn khi để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ tác động tới chất dinh dưỡng của cái quả này. Nhiệt độ lạnh làm cho đổi thay kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi với trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu như để trong tủ lạnh.

 

4. Nước sốt cay

Trong nước sốt cay chứa sẵn đường, giấm và muối là những chất bảo quản xuất sắc. Nước sốt có thể được lưu trữ đến 3 năm. Nhiệt độ phải chăng không cải thiện được hương vị của nó.

 

5. Hành tây

Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc ví dụ để trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt,ví dụ hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay cả khi bạn đã bọc chặt. Tuy nhiên, hành tây  mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, khiến số đông thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.

 

6. Dăm bông

Chất béo và nước mang trong dăm bông hòa quyện  nhiệt độ thấp làm cho dăm bông nhanh hỏng hơn. Vì thế nên để dăm bông bảo quản trong tủ lạnh.

 

7. Khoai tây

Lúc nhiệt độ ở dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây bắt đầu bị phá tan vỡ, chuyển thành đường. Như vậy, hương vị của thực phẩm này sẽ không còn ngon và nhiều chất dinh dưỡng như trước. Lúc lấy khoai tây từ tủ lạnh ra, chắc chắn bạn sẽ thấy khoai bị mềm nhũn và héo đi.

 

8. Chuối

Nhiệt độ lạnh sẽ làm cho chậm công đoạn chín của chuối. Bên cạnh đó, ví dụ nhiệt độ quá lạnh, nó khiến cho chuối bị mềm nhũn và ăn mang vị khá cay khi chín. Vì vậy, chuối xanh cần được giữ ở nhiệt độ phòng. Còn nếu chuối đã chín mà bạn không ăn kịp, bạn  thể bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Lúc đó vỏ chuối sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây vẫn rất hoàn hảo.

 

9. Dầu

Việc đựng trữ dầu như dầu ô liu, dầu dừa trong tủ lạnh sẽ làm cho chúng ngưng tụ và chuyển sang thể rắn, làm cho việc tiêu dùng dầu hàng ngày khó khăn hơn vì bạn phải mất thời kì rã đông.

 

10. Dưa hấu

Theo nghiên cứu, dưa đỏ sẽ mất 1 số chất chống ôxy hóa như lycopene và beta-carotene lúc bảo quản trong tủ lạnh. Bạn hãy đặt dưa hấu trên bàn ở nhiệt độ phòng để duy trì những chất chống ôxy hóa này. Dưa đỏ đã cắt miếng nên bao gói tỷ mỉ và đặt trong tủ lạnh.

 

11. Bơ chưa chín

Đối với những quả bơ còn xanh bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm cho ngăn cản giai đoạn chín của bơ. Thực tế bơ sẽ rắn lại và không mang hương vị ngon, bùi như các quả để bên ngoài.

Empty

12. Cà phê

Bạn đừng bao giờ để cà phê trong tủ lạnh bởi nó có thể lấy đi hương vị của các thực phẩm khác, cùng lúc cũng mất đi mùi vị đặc thù. Bạn nên bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, giảm thiểu ánh sáng trực tiếp.

Empty

13. Húng quế

Cũng giống như cà phê, các mẫu rau thơm như húng quế, ngò thơm với tính chất tiếp thu các mùi tiếp giáp với làm cho chúng không còn mùi vị như lúc ban đầu. Ngoài ranhững dòng rau này cũng dễ héo và khô khi để trong tủ lạnh.

 

Vì vậy, để giữ cho húng quế được độ tươi xanh, bạn  thể bảo quản trong một bát nước sạch giống như bạn cắm hoa vậy. Nếu để trong tủ lạnh thì bạn nên bọc chúng thật kín trong một hộp nhựa hoặc bọc vào một tờ báo.

14. Mật ong

Bản thân mật ong chính là một chất bảo quả vôcùng tốt. Cho nên ngay cả lúc bạn đặt nó trong trong bình rộng rãi trong điều kiện môi trường bình thường thì nó vẫn giữ được phẩm chất và hương vị. Cất mật ong trong tủ lạnh khiến tăng tốc độ kết tinh của trục đường trong mật ong, biến nó thành một thứ gần giống như bột chẳng ngon lành gì và khó để múc ra tiêu dùng.

Để duy trì trị giá dinh dưỡng của mật ong thì nên để chúng trong môi trường thường ngày và lưu trữ kín với lọ thủy tinh ở nhiệt độ phòng.

 

15. Tỏi

 

Nhiệt độ lạnh của tủ sẽ khiến tỏi mọc mầm và làm tỏi phát triển thành dai hơn, thậm chí là mốc. Hiện tạisở hữu thể để tỏi ở nhiệt độ phòng trong hai tháng mà không cần khiến cho lạnh. Vì thế, bạn chỉ cần để tỏi ở bên ngoài, ở nơi khô ráo, thoáng mát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here